เทรนด์การตลาดในปี 2023

5  เทรนด์การตลาดออนไลน์ปี 2023 ปีนี้ เทรนด์ไหนที่น่าจับตามอง

การทำธุรกิจ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภค ความสนใจและความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไป กลยุทธ์ทางการตลาดก็ปรับเปลี่ยนตามไปเสมอ เพราะฉะนั้นการปรับตัวเตรียมพร้อมที่จะรับมือจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เทรนด์ไหนที่น่าจับตามอง  เทรนด์ไหนที่มาแรง ความต้องการของผู้บริโภคและตลาดโลกเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนแล้ว มาอัปเดตกันได้เลย

1. การใช้วิดีโอสั้นเพื่อดึงดูดลูกค้า ยังคงมีความสำคัญ

นอกจากโฆษณา Advertising ทั่วๆ ไปแล้ว การใช้วิดีโอสั้นเพื่อดึงดูดลูกค้าก็ยังเป็นที่นิยมในปี 2023

วิดีโอสั้นยังคงเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับการเล่าเรื่องเป็นการสื่อสารทางการตลาดที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ด้วยหลากแพลตฟอร์มอย่าง YouTube Shorts, Instagram Reels และ TikTok เป็นรูปแบบวิดีโอสั้นที่โด่งดังและเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา วิดีโอที่เน้นเล่าเรื่องราวเกี่ยวผลิตภัณฑ์ รีวิว หรือ Tie-in ในวิดีโอ ยิ่งครีเอทเนื้อหาให้มีความน่าสนใจมากเท่าไหร่จะสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้ยิ่งขึ้น ด้วยเหตุผลนี้หลากหลายแบรนด์จึงทุ่มงบมหาศาลในการสร้างสรรค์ วิดีโอให้มีคอนเทนต์ที่มีความสนใจ ตามกระแส สดใหม่อยู่เสมอ และการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง , ดารา , Influencer เป็นต้น 

2. คอนเทนต์ที่ผู้บริโภคสร้างขึ้นด้วยตัวเอง

User-generated content หรือ UGC คือ เนื้อหาคอนเทนต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้จริง การบอกต่อแบบปากต่อปาก เนื้อหาประเภทนี้จะซึ่งสร้างขึ้นโดยผู้บริโภคมากกว่าแบรนด์สร้างเอง เช่น วิดีโอแกะกล่องสินค้า รีวิวการแต่งหน้า รีวิวสินค้าที่วางขายใหม่ เช่น โทรศัพท์มือถือ , อาหาร , เครื่องสำอางค์ การใส่ hashtags และแท็กรูปภาพ วิดีโอรีวิว การตั้งกระทู้ บนโซเชียลมีเดีย ทั้งหมดนี้ที่แบรนด์สามารถใช้ประโยชน์จากเนื้อหาที่ผู้ใช้จริงสร้างขึ้น ทำให้เกิดการบอกต่อกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวสินค้าเป็นอย่างมาก ทำให้แบรนด์ของคุณมีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น

3. การตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมาย

การตลาดที่ใช้ “ influencer” คือการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์ มีผู้ติดตามทางออนไลน์ ในการโฆษณา เช่น การรีวิวสินค้า สร้างคอนเทนต์โปรโมตสินค้า influencer เหล่านี้จะมีสไตล์และภาพลักษณ์ ความเชี่ยวชาญ ที่แตกต่างกันไป ไปจนถึง จำนวนผู้ติดตาม ควรเลือก influencer ที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการของคุณ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ให้เจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่มมากที่สุด เพราะ influencer มีอิทธิพลต่อความคิดของคนในโลกโซเชียล ผู้คนมีแนวโน้มที่อยากจะลองผลิตภัณฑ์หรือบริการหากมีคนที่เขาเชื่อถือ ติดตาม และไว้วางใจแนะนำ 

4.การตลาดเชิงสนทนา ยังคงมีบทบาทสำคัญ

เมื่อลูกค้าแชทมาแล้วต้องรอคำตอบนาน ๆ คงไม่ดีแน่ เพื่อจัดการกับปัญหานี้ การโต้ตอบผ่านระบบ AI เช่น Chatbot จึงมีบทบาทสำคัญ Conversational marketing การตลาดแบบสนทนาทำให้แบรนด์สามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถใช้ Chatbot ตอบคำถามแบบเรียลไทม์ได้ เพื่อลดปัญหาการรอคำตอบที่ใช้เวลานาน ไม่ว่าลูกค้าจะสอบถามผ่านเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Chatbot สามารถช่วยตอบคำถามกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า 

5 .การตลาดเชิงโต้ตอบ กระตุ้นการมีส่วนร่วมจากกลุ่มเป้าหมาย

การตลาดแบบเชิงโต้ตอบ Interactive content  เป็นกลยุทธ์ที่สามารถกระตุ้นการมีส่วนร่วมจากกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยเนื้อหา เช่น  อินโฟกราฟิกเชิงโต้ตอบ แบบทดสอบ เกมส์ ควิซ การแข่งขัน การประเมิน วิดีโอแบบโต้ตอบได้ สามารถช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้นและมีต้นทุนต่ำแต่มีประสิทธิภาพสูง ยิ่งเนื้อหาที่ดึงดูดความสนใจ ชวนให้ร่วมสนุก ก็จะเพิ่มโอกาสในการขายได้อีกด้วย

นี่คือส่วนหนึ่งของเทรนด์การตลาดที่สนใจในปีนี้ เทรนด์การตลาดในปี 2023 ยังมีมากมายให้ผู้อ่านทุกคนได้หาความรู้เพิ่มเติม หลายๆเทรนด์ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากปี 2022 อีกด้วย 

ที่มา

https://mediatool.com/blog/marketing-trends-2023

https://asana.com/resources/marketing-trends